Sự tử tế đã đi đâu?

Xem xong clip hãy tự hỏi: Sự tự tế, thiện tâm của mình đi đâu mất rồi? Nếu không có câu trả lời thì thật đáng buồn.

Một vị thầy có một cô con gái rất ngoan xinh yêu muốn gả đi lấy chồng. Các đệ tử theo vị thầy đó ai cũng muốn lấy được nàng. Vị thầy mới giao cho họ một bài toán hãy đi ăn trộm nhưng không để ai phát hiện ra, ai được nhiều nhiều ta sẽ xem xét gả con gái cho.

Các học trò của thấy rất lấn cấn nhưng vẫn làm theo lời vị thầy, thật đặc biệt ai cũng lấy trộm được rất nhiều đồ mà không ai trong làng phát hiện ra. Nhưng một học trò lại không ăn trộm được món nào, vị thấy mới hỏi: Tại sao con không làm theo lời ta dạy?

Học trò đáp: Con làm theo ý của thầy là khi ăn trộm không thấy ai biết nhưng cứ mỗi lần định hành xử con lại phát hiện ra là dù ai ngoài kia không biết nhưng bản thân con lại biết con chuẩn bị ăn trộm nên con dừng lại.

Vị thầy cười nói: tốt tốt con đã thực hành đúng theo lời ta dạy con xứng đáng lấy con gái của ta

Chính chúng ta đánh mất cái tốt đẹp trong ta khi thiếu sự quan sát nội tâm. Chúng ta sống theo kết quả, sống theo yêu cầu, sống theo mong muốn của người khác mà không biết cân nhắc thiện ác thì chắc chắn  sự tử tế trong tâm đang lụi tàn. Chỉ từ một đốm lửa có thể cháy cả khu rừng cũng vậy đừng coi thường những suy nghĩ giận dữ, đố kỵ, ham muốn, ích kỵ trong tâm vì chính chúng dẫn đến lời nói, hành xứ gây khổ đau cho bản thân mình và người khác.

Ngẫm lại xem khổ đau, sự đổ vỡ trong các mối quan hệ có phải bắt đầu từ một suy nghĩ xấu ác hay không?

Thả lỏng ra nếu khi suy ngẫm bạn bị căng thẳng vì nó là biểu hiện của sự bất thiện trong tâm. Bí mật để tâm thắp sáng nội tâm giúp trí tuệ sinh khởi là trước khi suy ngẫm bạn phải làm được hai việc

  1. Quan sát nội tâm (Tâm quan sát)
  2. Tâm định tĩnh (Thiền định)

Làm được hai việc này sau đó mới suy ngẫm cũng giống như bạn lau bảng cho thật sạch trước khi viết chữ lên nó. Cái khó ở đây kỹ thuật nào, cách nào để làm được điều này?

Nếu muốn thắp sáng nội tâm để sự tử tế trong bạn thực giấc, hãy tham dự chương trình đào tạo “Làm bạn với cảm xúc” một chương trình đạo tạo nền tảng trí tuệ cảm xúc

Đừng ngủ nữa! Hãy hạnh phúc

0 0 votes
Article Rating
Thuận Phúc

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả comment
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>