8 Câu hỏi nhân sinh giúp bạn HIỂU VÀ PHÁT TRIỂN chính mình

Trả lời được 8 câu hỏi này sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác hoang mang, chông chênh!

1. Lẽ sống của bạn là gì?

Lẽ sống được ví như là la bàn, giúp bạn luôn xác định được phương hướng dù đang ở đâu (vì một đầu la bàn luôn chỉ về phương Bắc). Điều gì là động lực giúp bạn thức dậy mà không cần chiếc đồng hồ báo thức? Điều gì khiến bạn chọn "sống" chứ không phải là "tồn tại"?...Bạn không thể phát triển bản thân hay bắt đầu cuộc hành trình cuộc đời nếu bạn không tìm ra lẽ sống chính mình. 

Trong tác phẩm Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên của văn hào Lewis Carroll, có một đoạn hội thoại giữa Alice và một bạn mèo biết nói như sau:

- Alice hỏi bạn mèo: Tớ đi đường nào bây giờ? - Bạn mèo trả lời: Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu chứ?
- Alice đáp lại: Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến. - Bạn mèo: Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!

Nếu không có lẽ sống, thì việc chọn làm gì cũng sẽ trở nên vô nghĩa với người chọn. Khi ấy, chuyện chọn sai, chọn nhầm, chọn ẩu và không tìm ra được chính mình cũng chẳng phải là chuyện đáng ngạc nhiên lắm.

Nếu bạn vẫn còn không biết đích đến đời mình, hàng ngày vẫn tồn tại như 1 kẻ lữ khách bước đi vô định trên sa mạc, thì bạn có thể tham khảo khóa học Đi Tìm Lẽ Sống (rất giá trị, đang chưa thu phí) cùng thầy Trần Việt Quân và đội ngũ Nhân Sự Kế Thừa nhé! 4 buổi học từ 19h30 - 22h00, sẽ giúp bạn hiểu đúng về đích đến cuộc đời, tự tìm ra sứ mệnh, tầm nhìn, ý nghĩa sống bằng phương pháp đúng đắn. Đăng ký tham gia ngay tại: https://gnh.vn/ditimlesong-blog.

2. Bạn có đang bị "ru ngủ" bởi vùng an toàn?

Thoải mái có thể là một điều tốt nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề. Mặc dù sự thoải mái khiến bạn cảm thấy hạnh phúc trong một khoảng thời gian, nhưng sẽ trở thành một cái bẫy.

Vạn vật đều hình thành từ những điều nhỏ bé: một giọt nước làm thành cả đại dương hay một cái cây có thể thành cả khu rừng. Sự thành công của con người được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, nhưng có lẽ “những bước chân” đầu tiên đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi nó chính là điều quyết định cho việc bạn có nên bước ra khỏi vùng an toàn để thử thách bản thân hay cứ đứng yên mãi trong khu vực an toàn.

Việc xác định được vùng an toàn cũng giúp bạn định được giá trị chính mình để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho việc phát triển bản thân. Vì nếu thử thách quá nhỏ không có sự tiến bộ, thử thách quá lớn thì bạn không đủ sức, từ đó nảy sinh sự nghi ngờ, lâu dần chính là sự tự ti, mặc cảm bên trong.

3. Những gì bạn đang làm có hướng tới phát triển bản thân không?

Câu hỏi này có thể giúp bạn xác định xem các hành động ngắn hạn có phù hợp với các mục tiêu dài hạn hay không? Bạn không thể tiến gần đến với mục tiêu của mình nếu không thực hiện các nhiệm vụ nhỏ giúp đạt được điều đó.

Ví dụ bạn muốn giỏi tiếng Anh bạn phải bắt đầu bằng các hoạt động nhỏ như: nghe nhạc, xem phim, đọc báo bằng tiếng Anh...

4. Thế mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này, nhưng có rất nhiều người đến cuối đời vẫn chưa tìm ra được đáp án! Theo như hiệu ứng tâm lý học nổi tiếng Dunning & Kruger, cơ bản cuộc sống được chia làm 4 điều chính: biết những gì bạn biết, biết những gì bạn không biết, không biết những gì bạn biết và không biết những gì không biết. Điều thứ 3  "không biết những gì bạn biết" chính là những thế mạnh tiềm ẩn mà bạn không biết về chính mình - cũng là sức bật để bắt đầu hành trình thoát khỏi sự tầm thường, khai phóng chính mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc liệt kê ra những gì bạn giỏi có thể giúp bạn phát triển bản thân. Nhận ra các kỹ năng và điểm mạnh có thể giúp bạn cải thiện các lĩnh vực trong cuộc sống. Nếu không chắc về những đánh giá của mình, bạn có thể hỏi ý kiến những người xung quanh.

Bạn nghĩ sao nếu bổng một ngày con cá muốn học leo cây như con khỉ?

5. Bạn có chăm sóc cho "khu vườn tâm trí" không?

Cơ thể vật lý cần ăn uống điều độ, rèn luyện thể dục thể thao để được khoẻ mạnh. Tương tự với sức khoẻ tinh thần cũng thế, bạn có đang chăm sóc bằng cách dành thời gian làm bạn với chính mình, lắng nghe những suy nghĩ bên trong với cái nhìn đúng đắn, không thiên kiến, không phán xét hay chỉ đang dung nạp những tin tức tiêu cực, giật gân từ mạng xã hội?

Một cơ thể khoẻ mạnh, bền bỉ và một tinh thần sáng suốt, định tĩnh là phương tiện đưa đến thành công bền vững.

6. Bạn cần thay đổi điều gì ở bản thân?

Câu nói "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông" của Heraclitus, triết gia Hy Lạp cổ đại, có thể được xem như một ẩn dụ cho sự thay đổi không ngừng của vạn vật trong vũ trụ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tự đổi mới bản thân. Dòng sông vẫn luôn ở đó, tồn tại bền vững theo năm tháng là vì dòng sông hôm nay đã khác dòng sông hôm qua.

Hãy luôn nhìn nhận bản thân một cách khách quan và tìm kiếm những khía cạnh cần cải thiện bằng cách "phản tỉnh" "tự vấn" bản thân mỗi ngày.Giống như dòng sông luôn chảy, con người cũng không ngừng thay đổi theo thời gian. Những trải nghiệm sống, kiến thức và quan điểm của chúng ta không ngừng được cập nhật và biến đổi. Do đó, việc tự nhìn nhận bản thân một cách thường xuyên và xác định những điều cần thay đổi là điều vô cùng cần thiết để phù hợp với dòng chảy của cuộc sống. Dù bạn 20, 40 hay 60 tuổi, thì hãy luôn đổ bớt nước trong lọ "kinh nghiệm sống" đã "hết hạn sử dụng" để hứng những điều mới. 

Nếu bạn muốn thay đổi, hãy đảm bảo nó phù hợp với lẽ sống của bạn nhé!

7. Ngày hôm nay bạn có hài lòng không?

Câu hỏi này nên là trả lời về cách bạn cảm nhận cuộc sống ngày hôm nay. Hãy cân nhắc xem bạn có hài lòng với sự tiến bộ của bản thân hay không và hành trình nhân đang đưa bạn đi đâu? Ngoài ra, hãy nghĩ về những gì đã xảy ra ngày hôm nay có thật sự mang lại hạnh phúc chưa? Hay bạn chỉ đang làm nó vì tiêu chuẩn của xã hội, yêu cầu của gia đình? Ví dụ: bạn kết hôn là theo quy chuẩn chung của xã hội gái lớn gả chồng, trai lớn dựng vợ hay thực sự muốn điều đó? Việc độc thân hay kết hôn không phải là tiêu chuẩn để đạt được sự viên mãn, mà đến từ chất lượng các trải nghiệm và kết nối cuộc sống.

Quá trình suy nghĩ này sẽ giúp xác định xem bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu hôm nay bạn không vui, hãy cân nhắc xem đó là do trở ngại trong cuộc sống hay suy nghĩ sai lầm chiếm lấy tâm trí bạn.

8. Bạn có thể học được gì từ những trải nghiệm này?

Mục tiêu lớn nhất của đời người là trải nghiệm. Mỗi một trải nghiệm đến và đi đều phục vụ cho sự phát triển bản thân, nếu bạn không học được bài học đó, thì rõ là bạn đang phung phí “cái giá” của nó. Tạo thói quen tự hỏi mình câu hỏi này sẽ thúc đẩy sự phát triển bản thân vì bạn sẽ luôn tìm kiếm cơ hội để học tập.

Ví dụ việc đổ vỡ trong một mối quan hệ, hãy tự hỏi vì sao bạn và đối phương phải dừng lại? Bạn có thể học được điều gì từ mối quan hệ này? Bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều: vì bạn hờ hững, chưa đủ quan tâm hoặc ngược lại là bạn quan tâm thái quá, muốn thay đổi đối phương làm họ cảm thấy áp lực và mệt mỏi, hay vì ngay từ đầu bạn đã chọn sai người?

Nhưng cũng đừng vì những bài học mà sợ trải nghiệm, bởi nếu không có trải nghiệm thì khi bạn 40, 50 tuổi, bạn chỉ là cô bé, cậu bé sống lâu năm với nhiều nếp nhăn hơn. Trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân - Lão Tử.

5 4 votes
Article Rating
An Định

guest

1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả comment
Nguyễn Thị Tâm
Nguyễn Thị Tâm
27 days ago

8. Câu hỏi tuyệt vời

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>