Bí mật của các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Hạnh phúc là một khái niệm khó có thể định lượng nhưng có cả một khoa học về hạnh phúc. Theo Jeff Sachs, giáo sư Đại học Columbia, đồng sáng lập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, “hạnh phúc là trạng thái thoả mãn với cuộc sống”.
Về cơ bản đó không phải là một thước đo rằng ai đó cười lớn hay mỉm cười ngày hôm qua, mà là cách họ cảm nhận về cuộc sống của mình.
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2024, Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp. Cùng với Phần Lan, các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Na Uy cũng thường xuyên góp mặt trong top đầu bảng xếp hạng.
Điều gì đã làm cho Phần Lan luôn là đất nước hạnh phúc nhất thế giới?
1. SISU – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI PHẦN LAN
May be an image of 3 people and text that says 'CHÁNH KIẾN HÀNH HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI PHẦN LAN SISU Sisu sự chuẩn bị chu đá¡o để đ‘ối phó vá›i khó khăn, thử thách. Trung thực, thắng thắn, thật lòng chứ không hoa mỹ, dám thừa nhận những điểm yếu của bản thân. Sisu là triết lý sống thể hiện tinh thần can trường vượt qua mọi khó khăn, thử thách.'
Hạnh phúc không đến từ việc loay hoay tìm kiếm nó mà chính bằng cách sống của bạn.
6 năm liên tiếp, Phần Lan là nước hạnh phúc nhất thế giới. Phong cách sống của con người nơi đây đã và đang trở thành triết lý sống được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Sisu là triết lý sống của người Phần Lan, thể hiện tinh thần can trường vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
Tinh thần Sisu thể hiện ở mọi mặt trong cuộc sống của người Phần Lan như: Có sự chuẩn bị chu đáo để đối phó với những khó khăn, thử thách, trung thực, nói lời thắng thắn, thật lòng chứ không hoa mỹ, dám thừa nhận những điểm yếu của bản thân, đề cao sự bình đẳng và công bằng cho đến việc câu cá trên băng, tắm hồ mùa đông, những chuyến đi bộ vào rừng, rời bỏ vùng an toàn.
2. UBUNTU – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI CHÂU PHI
May be an image of 3 people and text that says 'CHÁNH KIẾN HÀNH HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI CHÂU PHI UBUNTU Ubuntu- nghĩa là "tình người", tôi ở đây nhờ sự hiện diện của những người xung quanh. Nếu chúng ta đạt được bất cứ điều gì trên thế giới này, nó sẽ là thước đo cân bằng với công việc và thành quả của những người khác.'
Ubuntu nghĩa là “tình người”, đây được xem là một nghệ thuật sống dầy nhân văn của người Châu Phi. Mô tả cụ thể là: “tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh” hay “tôi ở đây nhờ sự hiện diện của những người xung quanh”. Cụm từ này mang một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Khác với chủ nghĩa cá nhân, ý thức về bản thân trong triết lý Ubuntu được hình thành bởi các mối quan hệ của bạn với người khác. Yếu tố “I” (Tôi) giờ đây tồn tại song song với yếu tố “We” (chúng ta) và phần nào còn phụ thuộc vào yếu tố này.
Ubuntu là “ý nghĩa sâu sắc mà con người chúng ta có chỉ thông qua nhân tính của người khác. Nếu chúng ta đạt được bất cứ điều gì trên thế giới này, nó sẽ là thước đo cân bằng với công việc và thành quả của những người khác”.
3. WABI SABI – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT
May be an image of 2 people and text that says 'CHÁNH KIẾN HÀNH HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT WABI SABI Wabi Sabi với ý nghĩa đằng sau là sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang của Nhật Bản. Việc chấp nhận sự thay đổi của cuộc đời và tận hưởng mọi thứ theo trạng thái tự nhiên nhất của nó, sẽ đem đến sự hài lòng.'
Wabi – Sabi với ý nghĩa đằng sau là sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang của Nhật Bản. Việc chấp nhận sự thay đổi của cuộc đời và tận hưởng mọi thứ theo trạng thái tự nhiên nhất của nó, sẽ đem đến sự hài lòng.
Wabi có nghĩa là “giản đơn” và Sabi dịch ra là “vẻ đẹp của tuổi tác và lão hóa”. Ý nghĩa đằng sau là sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang của Nhật Bản. Triết lý này được cô đọng trong Kintsugi – nghệ thuật sửa chữa đồ gốm vỡ của Nhật Bản bằng một loại sơn mài đặc biệt phủ bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Sơn mài không che giấu các vết nứt, ngược lại nó gây sự chú ý, “vì những vết sẹo làm cho một cái gì đó đẹp và có giá trị”.
Hãy quan sát sự thay đổi của thế giới tự nhiên – phát triển cũng như hủy diệt – bạn sẽ thấy triết lý Wabi Sabi đúng.
4. LAGOM – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI THUỴ ĐIỂN
No photo description available.
Lagom là một tính từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Thật khó để có thể chuyển tải hết ý nghĩa của từ Lagom sang bất kỳ thứ tiếng nào khác. Người Thụy Điển dùng Lagom như một kim chỉ nam chung cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình. Lagom là vừa đủ, là thích hợp, là cân bằng nhưng không nhất thiết phải là hoàn hảo nhất.
Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ:
– Nói vừa đủ
– Cảm xúc cũng vừa đủ
– Vật chất vừa đủ
– Ăn uống vừa đủ
– Và vừa đủ chính là để có được nhiều hơn
Thụy Điển cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có trung tâm thương mại chuyên bán những món hàng đã qua sử dụng. Đây là kết quả của triết lý Lagom trong kinh doanh bền vững, thân thiện với môi trường. Con người cũng chỉ là một “thành viên” trên Trái đất này, việc hủy hoại thiên nhiên chẳng khác gì thắt chiếc thòng lòng vào cổ mình ngày một chặt hơn.
5. FRILUFTSLIV – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NA UY
No photo description available.
Friluftsliv không liên kết với một hoạt động cụ thể. Đối với người Na Uy, từ này có một ý nghĩa sâu sắc hơn, giống như “ngắt kết nối khỏi căng thẳng hàng ngày” và là một phần của văn hóa “chúng ta”, gắn kết chúng ta với nhau như thể con người là một phần của tự nhiên.
Như một triết lý, Friluftsliv về cơ bản là về một cuộc sống đơn giản trong tự nhiên mà không tác động hay phá hủy tự nhiên. Khái niệm này cũng được kết nối chặt chẽ với “Kos” – một từ độc đáo trong tiếng Na Uy mô tả về việc có một khoảng thời gian vui vẻ. Friluftsliv là một phần kết hợp của bản sắc dân tộc và tình yêu đối với hoạt động ngoài trời được phản ánh trong tất cả các khía cạnh cuộc sống của người Na Uy.
6. HYGGE – HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI ĐAN MẠCH
May be an image of 4 people and text that says 'CHÁNH KIẾN HỌC-HIỂU- HÀNH HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI ĐAN MẠCH MI MYE Hygge- lối sống tôn vinh những niềm vui nhỏ trong cuộc sống, xuất hiện từ thế kỷ 18 nhằm mô tả một cuộc sống vui vẻ, thỏa mãn với những điều bình thường, nhỏ bé xung quanh mỗi người.'
Tối giản, nhẹ nhàng, mưu cầu hạnh phúc bên người thân và ấm cúng trong những điều đơn giản, nhỏ bé thường ngày. Hygge mang lại những giá trị khác nhau như:
– Ít áp lực, lo lắng
– Tự thấu tỏ giá trị bản thân
– Tăng cường tinh thần lạc quan
– Nâng cao ý thức chánh niệm
– Nuôi dưỡng lòng từ bi
– Biết ơn cuộc sống
7. TRỌN VẸN – HẠNH PHÚC CỦA BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC
May be an image of text that says 'CHÁNH KIÊN HỌC HÀNH HẠNH PHÚC CỦA BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC TRỌN VẸN Hạnh phúc như 2 mặt của đồng xu, không ai có thể chỉ cầm một mặt của đồng xu. Hạnh phúc chỉ hiển hiện khi ghi nhận, chú tâm đúng, trọn vẹn, toàn diện đối tượng, bất kể đối tượng ấy đẹp hay xấu, méo hay tròn.'
Hạnh phúc như 2 mặt của đồng xu, không ai có thể chỉ cầm một mặt của đồng xu. Hạnh phúc chỉ hiển hiện khi ghi nhận, chú tâm đúng, trọn vẹn, toàn diện đối tượng, bất kể đối tượng ấy đẹp hay xấu, méo hay tròn.
Hạnh phúc ngay trong hiện tại, nhưng bạn thường lãng phí quá nhiều thời gian cho những điều đã hoặc chưa xảy ra trong cuộc sống, mà quên tận hưởng giây phút hiện tại.
Hạnh phúc ngay tại đây và ngay nơi mình, nhận ra bạn có đủ những thứ bạn cần, đặc biệt 1 cơ thể lành lặn và còn đang thở.
Hạnh phúc chẳng qua là một điều như ý. Bạn muốn điều xảy ra với bạn thì là hạnh phúc. Cái quan trọng ở đây là bạn muốn hay chống. Khi con người bớt muốn một chút, bớt chống một chút sẽ đạt được hạnh phúc từ bên trong.
Biết đủ tình thương để chia sẻ đến mọi người. Biết đủ trí lực để phát huy đúng chỗ. Biết đủ chính là buông. Cuộc sống là vậy! Ý thức được bản thân cần gì và luôn cố gắng vì mục đích đó. Sống trọn với chính mình, biết đủ thường vui.
0 0 votes
Article Rating
An Định

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả comment
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>