Số phận – ai đang định đoạt chúng?

Tại sao liên tục gặp những chuyện không may mắn? Liệu số phận bạn đã được định đoạt trước hay chỉ là vòng xoay xui rủi?

Nhà thám hiểm nào từng được cứu mạng nhờ hiện tượng nguyệt thực?
Có câu chuyện thế này: Nhà thám hiểm mang theo một anh phu khuân vác đến khám phá một vùng đất hoang vu. Trong lúc chặt cây dừa do không cẩn thận ông đã chặt đứt một đầu ngón tay. Anh phu đứng bên cạnh liền kêu lên:

– Hay quá, Thượng đế sắp ban ơn cho ông rồi!
Nhà thám hiểm nghe anh phu nói vậy thì vô cùng tức giận, liền đẩy anh phu xuống một hố sâu, đi tiếp một mình.

Ngày thứ hai, nhà thám hiểm bị thổ dân bắt được. Khi họ đang định chặt đầu ông để làm vật tế thần, đột nhiên, có người nhìn thấy ông bị mất một ngón tay, cho rằng vật tế thần mà không nguyên vẹn sẽ đem lại điềm không may, bèn thả ông ra.

Nhà thám hiểm vội vàng quay lại miệng hố cứu anh phu lên và xin lỗi anh ta.
– Không cần phải xin lỗi, ông đẩy tôi xuống đây cũng là ân huệ của Thượng đế – Anh phu nói.
– Sao lại nói thế? – Nhà thám hiểm ngạc nhiên hỏi.
– Bởi vì nếu như tôi đi cùng với ông, có lẽ số phận tôi đã trở thành vật tế thần cho bộ lạc đó rồi.
Lão tử: Họa là chỗ tựa của Phúc, Phúc ẩn mình trong Họa
Lão Tử có câu: Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của mối họa. Có nghĩa họa là điều kiện tiên quyết của việc tạo thành phúc, nhưng phúc lại ẩn chứa nhân tố tạo thành họa, đây chính là quy luật của vòng xoáy số phận.

– Lúc kết hôn chỉ nghĩ rằng mình sẽ đầu bạc răng long hạnh phúc nhưng lại kết thúc bằng việc ly hôn ly hôn sau vài ba năm. Nếu không chia tay, ta sẽ khó biết bài học của sự vô thường và biết buông bỏ những thứ tưởng chừng là của mình.

– Khi bắt đầu kinh doanh, vui sướng vì kiếm được kha khá tiền, nhưng một ngày phá sản. Nếu không bị thất bại, ta sẽ khó biết bản thân còn nhiều điều chưa hoàn thiện?

– Hạnh phúc vì có công việc làm công ăn lương thu nhập ổn định, nhưng bất chợt một ngày bị sa thải vì Covid và khủng hoảng kinh tế. Nếu không bị mất mát, ta sẽ khó biết trân trọng những gì mình đang có?

Cuộc sống có được thì phải có mất, mất rồi sẽ được lại. Vì chúng ta chỉ muốn được mà không muốn mất nên gây ra cái nhìn thiếu đa chiều, định kiến về số phận.

Mong cuộc đời sẽ bình yên suôn sẻ, những chuyện phiền nhiễu không xảy ra là điều không thể!

Sẽ có chuyện như ý, có chuyện không, hạnh phúc và bất hạnh cứ lần lượt đến và đi. Có lúc khổ đau, có lúc vui sướng, vui buồn lặp đi lặp lại mới tạo nên số phận. Đang vui có thể buồn, mọi chuyện đang tốt cũng có thể xấu.

Đằng sau niềm hạnh phúc là nỗi bất hạnh đang tiềm ẩn vì chúng có thể ập tới bất kỳ lúc nào. Điều này sẽ không ngừng lặp đi lặp lại, không thể coi đó là niềm hạnh phúc thật sự. Nếu mọi chuyện cứ phải theo ý mình mới vui vẻ, thì khác gì việc nghiện chất kích thích, phải dùng liên tục mới thỏa mãn?
Bàn về “HẠNH PHÚC” và "TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC" nhân ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2022
Hạnh phúc thực sự đến từ nội tâm, không phải từ việc có được điều gì bên ngoài, đấy chính là hạnh phúc nên hướng đến. Ở trạng thái không tham ái (tham), sân hận (sân), u mê (si), phiền não không quấy rối và hạnh phúc chạm tay, nó đến từ sự hiểu biết của một người có trí tuệ.

 

Số phận có thể được xem như một dòng chảy, nơi sự tự chủ và quyết định của chúng ta gặp gỡ với những sức mạnh vô hình của duyên phận. Dù cho ta có thể không kiểm soát được tất cả mọi thứ, nhưng việc có ý thức và kiên nhẫn để chấp nhận và thích nghi với những điều không thể thay đổi là điều quan trọng nhất.

Cuối cùng, số phận không chỉ là về những điều đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra, mà còn là về cách chúng ta hiểu và đối phó với nó. Bằng cách tôn trọng duyên phận và đồng thời tự tin trong khả năng của bản thân, chúng ta có thể điều hành cuộc sống của mình một cách tích cực và ý nghĩa nhất.

0 0 votes
Article Rating
An Định

guest

1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả comment
An Nguyên
An Nguyên
1 month ago

Cảm ơn bài viết của An Định.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>