Cội Nguồn Của Stress – Buông Bỏ Buồn Buông | Ajahn Brahm

Tầm 2010, tôi được mời đến phát biểu tại Hội nghị Máy tính Thế giới ở Brisbane. Tôi không hề biết gì về máy tính, thế nhưng điều đó không hề ngăn cản tôi chấp nhận lời đề nghị đó.

Trong lúc phát biểu, tôi giơ cao ly nước của mình và hỏi các khán giả: Mọi người hãy cho tôi biết ly nước này nặng bao nhiêu? 

Trước khi họ trả lời, tôi nói tiếp: Nếu tôi cứ tiếp tục cầm ly nước như thế này thì chỉ trong năm phút cánh tay tôi sẽ mỏi, sau mười phút tôi sẽ thấy hơi đau và sau mười lăm phút tôi sẽ bị đau thật sự và trở thành một ông thầy ngu ngốc!

Vậy thì tôi phải làm sao đây? Bất cứ khi nào bắt đầu cảm thấy ly nước trở nên nặng và khó cầm, tôi nên để nó xuống một phút. Chỉ cần nghỉ tay trong sáu mươi giây, tôi lại có thể cầm cái ly lên dễ dàng. Nếu không tin tôi, các bạn có thể thí nghiệm thử ở nhà.

Đó chính là cội nguồn của áp lực và căng thẳng tại nơi làm việc của bạn. Vấn đề không nằm ở khối lượng công việc hay trách nhiệm bạn phải đảm đương mà ở chỗ bạn không biết dừng lại khi bạn đã mệt mỏi, khi bạn cần được nghỉ ngơi trong giây lát trước khi tiếp tục gánh vác công việc.

Lời khuyên của tôi được mọi người yêu thích đến nỗi người ta đã đăng nó trên tờ nhật báo duy nhất của Úc, The Australian, sau đó lan sang trang web của Sàn Chứng khoán Australian.

Nếu bạn không biết cách buông bỏ gánh nặng và nghỉ ngơi khi bị căng thẳng, hiệu quả công việc của bạn sẽ bị giảm sút và bạn càng thấy căng thẳng nhiều hơn. Nhưng chỉ cần nghỉ ngơi nửa tiếng giữa ngày, bạn sẽ lấy lại khoảng thời gian đó bằng hiệu quả công việc gia tăng khi hoàn thành công việc nhanh hơn. Ví dụ như, thay vì phải mất bốn tiếng mới hoàn thành công việc thì bạn chỉ cần ba tiếng là đã xong tất cả. Vì vậy, phương pháp đặt ly nước xuống không những không phí phạm thời gian mà thực chất chính là sự đầu tư đúng đắn giúp bạn gia tăng hiệu quả hoạt động của trí não.

Nguồn: Sách "Buông Bỏ Buồn Buông"
Nếu bạn mong muốn đặt ly nước xuống để có thể tìm thấy bình an, an nhiên trong tâm hồn, nâng cao trí tuệ cảm xúc, dễ dàng làm chủ bản thân và nâng cao trí tuệ cảm xúc, dễ dàng làm chủ bản thân. Một gợi ý dành cho bạn hãy dành cho bản thân 2 ngày offline tại Hà Nội cùng khóa học Làm Bạn Với Cảm Xúc vào 27-28/04/2024. Tìm hiểu chi tiết và đăng ký tại: https://bke.edu.vn/lambanvcx
0 0 votes
Article Rating
Nana Tuệ Tĩnh

BTC khóa học Rèn trí sáng suốt

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả comment
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>